Chất lượng da tốt là gì?

Chất lượng da tốt là gì?

Da là một vật liệu tự nhiên bền, linh hoạt được tạo ra bằng cách tẩm thuốc da và da thô động vật. Nguyên liệu thô phổ biến nhất là da gia súc. Nó có thể được sản xuất ở quy mô từ thủ công đến công nghiệp hiện đại.

Da được sử dụng để làm nhiều loại sản phẩm, bao gồm giày dép, ghế ô tô, quần áo, túi xách, bìa sách, phụ kiện thời trang và nội thất. Nó được sản xuất theo nhiều loại và phong cách khác nhau và được trang trí bằng nhiều kỹ thuật khác nhau. Hàng da cổ nhất được ghi nhận vào năm 2200 trước Công nguyên.

Chất lượng da tốt là gì? – Harpy Leather

Dễ dàng nhận ra sự khác biệt rõ ràng về chất lượng da giữa các loài động vật khác nhau. Da không phải lúc nào cũng có chất lượng bằng nhau. Giới tính, tuổi tác, dinh dưỡng, cách nuôi dưỡng và chăm sóc chung đều ảnh hưởng đến da của động vật. Đồng thời, có thể có sự khác biệt trong cùng một con vật. Dưới đây, chúng ta sẽ giải thích cách một số yếu tố này có thể ảnh hưởng đến chất lượng da.

Sự khác biệt về chất lượng da bò (nhưng cũng áp dụng cho các loài khác):

  • Tuổi tác: Chất lượng da từ các con vật lớn tuổi thường kém hơn so với da của các con vật trẻ tuổi.

  • Giới tính: Da cái có cấu trúc sợi dày hơn và cấu trúc hạt mịn hơn.

  • Hoạt động theo giới tính: Sự ổn định của cấu trúc sợi da giảm đi mỗi khi một con vật đực giao phối nhiều lần và đối với một con cái, số lần sinh con càng nhiều thì càng giảm chất lượng da. Bò cái có xu hướng có cấu trúc da mịn hơn.

  • Dinh dưỡng: Thức ăn tươi ngon làm tăng chất lượng da.

  • Nuôi dưỡng động vật: Da của động vật sống trên đồng cỏ mở có cấu trúc tốt hơn.

  • Khí hậu: Khí hậu khắc nghiệt và lạnh giúp cải thiện chất lượng da.

Da được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Như da ô tô, giày dép, dây đeo và thắt lưng da, bộ quần áo da hoặc găng tay da mềm mại như bơ. Đối với từng ứng dụng, yêu cầu về da đều khác nhau. Da nội thất nên dễ dàng bảo quản, mềm mại và ấm áp. Da giày dép nên bền, chống nước, mềm mại, giữ nhiệt và thoáng khí. Da ô tô nên dễ dàng bảo quản và chịu được nhiệt, lạnh và mài mòn.

Tuy nhiên, dù được sử dụng như thế nào, da cũng nên bền và dễ dàng làm sạch. Nó không nên rách, bị phai màu, có mùi khó chịu hoặc chứa chất ô nhiễm. Đây là những “đặc tính của da” hoặc “tính chất của da” cần thiết.

Tuy nhiên, da không thể mềm mại, bền bỉ và dễ dàng làm sạch và bảo quản cùng một lúc. Nó cũng không thể mỏng như giấy, mềm mại và bền chặt.

Đặc biệt, tính nhạy cảm của da chất lượng cao, như da aniline mềm mại của chiếc áo da sang trọng, da kỳ lạ hoặc bộ nội thất đắt tiền thường bị đánh giá sai. Vì vậy, khách hàng thường kỳ vọng đồ vật đắt tiền này sẽ rất dễ dàng làm sạch và bảo quản da. Nhưng ngược lại hoàn toàn. Những món hàng da quý giá cũng nhạy như lụa. Với việc sử dụng thường xuyên, vẻ đẹp của chúng giảm đi nhanh chóng, trong khi làm sạch sai cách có thể làm hỏng hoàn toàn vật liệu.

 

Một loại da tốt cảm thấy ấm áp và mềm mại, nhưng cũng nhạy cảm hơn.

chất lượng da tốt là gì

 

Da ô tô được coi là đặc biệt bền. Hầu hết các nhà sản xuất phương tiện yêu cầu hơn 40 tiêu chí chất lượng phải được đáp ứng. Phải vượt qua các thử nghiệm mài mòn nghiêm ngặt. Nó phải chịu được kem chống nắng và thuốc phun côn trùng. Nhiều chất hóa học không được phép sử dụng và mức phát thải da cũng được kiểm tra. Kết quả là, da rất bền, nhưng không còn mềm mại và ấm áp khi chạm vào.

Vì vậy, người làm da và nhà sản xuất đồ da nên xác định các thông số chất lượng riêng, có thể kiểm chứng, phù hợp với các tính chất mong muốn của da. Những thông số này nên xem xét loài động vật và da thô. Cũng cần xem xét sự khác biệt về chất lượng của các phần riêng lẻ của một miếng da, bao gồm khả năng hỏng da khi cắt. Trong quá trình sản xuất da, chỉ có một lượng giới hạn da có thể được xử lý cùng một lúc và chúng không cùng cách xử lý. Thường thì người làm da sẽ cần thực hiện những thay đổi nhỏ trong quá trình, điều này có thể dẫn đến sự khác biệt giữa các lô sản xuất. Những sự khác biệt này có thể được phát hiện dựa trên các giới hạn kiểm soát chất lượng đã đặt.

Ngoài chất lượng sản xuất, tuổi thọ của da còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. Một yếu tố quan trọng cho việc tận hưởng vật liệu da bền lâu là cách sử dụng nó. Nếu da được làm sạch và bảo quản đều đặn và không bị sử dụng quá mức, và nếu tuân thủ các quy tắc cơ bản khi xử lý da, bạn sẽ kéo dài thời gian tận hưởng của vật liệu bền bỉ này.

Tiêu chuẩn chất lượng da

Có vô số tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế để xác định chất lượng da. Hơn nữa, nhãn hiệu các sản phẩm da được quy định bởi các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Ngoài ra, nhiều công ty sản xuất và chế biến da còn có các tiêu chuẩn và yêu cầu nội bộ.

Nhìn chung, các tiêu chuẩn được đặt ra cho chất lượng da là chính xác và cần thiết. Nhưng chúng cũng chứa nhiều vùng mờ, điểm yếu và điểm chưa rõ ràng.

Ở châu Âu, có những quy định khó hiểu về việc ghi nhãn da chia. Trong một số trường hợp, phải khai báo loại da, trong khi ở một số trường hợp không. Ví dụ, ở Đức, da chia được sử dụng trong các phương tiện giao thông mà không bắt buộc thông báo cho khách hàng. Người dùng cuối không thể phân biệt giữa hai loại da này. Khi bề mặt da chia được in vân bề mặt, thì thực sự rất khó phân biệt. Trong những trường hợp như vậy, các tiêu chuẩn phải làm nhiều hơn để đảm bảo tính minh bạch, để khách hàng biết rõ mình đang sở hữu loại da nào.

Tiêu chuẩn thường được tham khảo khi tìm kiếm giải pháp có thể kiểm chứng hoặc để đưa ra phán quyết trong các tranh chấp pháp lý. Tuy nhiên, chúng không nhất quán, không rõ ràng và có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau. Chúng không nêu rõ khi một quy tắc hoặc tiêu chuẩn cụ thể nào nên có ưu tiên hơn so với các tiêu chuẩn khác. Người tiêu dùng cuối cùng phải có thể tìm hiểu chất lượng của vật liệu và có thể so sánh giá cả và chất lượng. Các tiêu chuẩn và quy phạm về da nên làm nhiều hơn để bảo vệ người tiêu dùng cuối cùng bằng cách đảm bảo các nhà bán lẻ và nhà sản xuất cung cấp thông tin rõ ràng, minh bạch.

 

====> Tham Khảo Thêm

Ví Da Nam

Ví Nữ

Dây Đồng Hồ

Thắt Lưng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *